Những phương thức trả nợ khi mua nhà trả góp

Thông thường mỗi ngân hàng sẽ có 3 phương thức trả nợ là: Trả góp theo dư nợ giảm dần, Trả theo niên kim cố định, Lãi trả hàng kỳ – Gốc cuối kỳ.

Trả góp theo dư nợ giảm dần

Trả góp theo dư nợ giảm dần là phương thức cho vay tiền ngân hàng mà khách hàng sẽ phải trả cả lãi và gốc cùng kỳ trả nợ, trong đó số tiền gốc sẽ trả bằng nhau hàng kỳ còn tiền lãi sẽ được tính dựa theo phần dư nợ gốc còn lại. Nếu sử dụng phương pháp này, phần tiền mà bạn phải trả sẽ nhỏ dần qua các kỳ do số tiền lãi giảm dần. Phù hợp với gia đình có thu nhập tốt. Chiu được áp lực trả nợ thời gian đầu sau khi vay.

Trả góp theo dư nợ giảm dần

Trả theo niên kim cố định

Trả theo niên kim cố định là phương thức cho vay tiền ngân hàng mà khách hàng sẽ phải trả cả lãi và gốc cùng kỳ trả nợ, trong đó cả phần tiền gốc + tiền lãi mà bạn phải trả sẽ trả đều theo hàng tháng. Nếu chọn phương thức này thì phần tiền bạn phải trả trong các kỳ đều bằng nhau. Áp lực trả nợ được chia đều theo các kỳ. Phù hợp với những gia đình có thu nhập ổn định.

Lãi trả hàng kỳ – Gốc cuối kỳ 

Lãi trả hàng kỳ – Gốc cuối kỳ là phương thức cho vay vốn ngân hàng mà khách hàng sẽ chỉ phải trả phần tiền lãi hàng kỳ dựa trên dư nợ thực tế, còn khoản tiền gốc vay sẽ trả vào cuối kỳ. 

Tùy vào nguồn thu nhập và nhu cầu trả nợ của gia đình bạn, nếu mức thu nhập hàng tháng ổn định, thì nên chọn hình thức trả theo niên kim cố định, khi đó số tiền gốc và lãi cố định trong suốt thời gian trả nợ sẽ giúp bạn chủ động trong kế hoạch tài chính.

Nếu thu nhập của bạn hàng tháng không ổn định, bạn có thể lựa chọn phương thức trả góp theo dư nợ giảm dần, điều này sẽ giúp bạn giảm áp lực tài chính về sau. Tuy nhiên điều này cũng kèm theo giai đoạn đầu sau khi hết thời hạn ưu đãi lãi suất, áp lực tài chính về khoản vay sẽ tương đối lớn. 

Hãy yêu cần nhân viên tín dụng lập bảng tính trả gốc lãi các kỳ để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Ngoài ra một công cụ tương đối hữu ích giúp giảm áp lực tài chính thời gian đầu vay vốn đó là thời gian ân hạn gốc. Đây là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có thể không phải trả gốc hoặc lãi hoặc cả gốc lẫn lãi tùy từng trường hợp và tùy từng ngân hàng. Điều này sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi chưa có nguồn trả nợ ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *