Khắc phục ban công hướng nắng nóng từ bí quyết nào?

Nhà ở để có hướng ban công như ý không phải nhà nào cũng có thể lựa chọn được. Có những nhà phải chấp nhận bạn công hướng nắng nóng. Vậy để khắc phục ban công hướng nắng nóng từ bí quyết nào?

Trồng nhiều cây xanh có khả năng chịu nắng tốt

Trồng cây là giải pháp chống nắng nóng cho ban công hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam rất hiệu quả. Cây xanh sẽ làm giảm lượng sáng chiếu vào nhà, che ánh nắng trực tiếp sẽ giúp lượng nhiệt tỏa vào được giảm đi. Không khí trong nhà lưu thông tốt hơn, cây xanh còn khiến ban công trở nên đẹp mắt hơn.

Hướng ban công có nhược điểm là nắng nóng và gió suốt ngày vì vậy nên lựa chọn loại cây chịu nhiệt tốt như cây dây leo, cây xanh bám tường hoặc trồng hoa ưa nắng, dễ trồng, chi phí thấp. 

Bạn có thể trồng một số loại cây chịu nắng nóng tốt như hoa leo chùm ớt, hoa hồng ngoại, hoa mười giờ, hoa dừa cạn rủ, hoa hướng dương, hoa bát tiên, hoa giấy, hoa dâm bụt, … Cần lưu ý chọn cây trồng cho ban công phải chọn cây phù hợp với điều kiện không khí của hướng đó, tránh trồng cây có gai, cần tưới nhiều nước, cây tán rộng để việc chăm sóc dễ dàng hơn. 

Ban công có mái che

Ban công hướng tây, tây nam, tây bắc bạn có thể khắc phục nắng nóng bằng cách thiết kế mái che dài ngăn ánh sáng trực tiếp chiếu vào tường nhà nhưng vẫn phải đảm bảo độ thoáng cho nhà ở. 

Mái che hiên hay mái che ban công hướng nắng nóng hãy chọn thiết kế có độ dốc lớn, độ che phủ khu vực chiếu sáng của mặt trời cao giúp không gian trở nên dễ chịu hơn, giảm nắng nóng tốt hơn. 

Chọn vật liệu cách nhiệt

Dù ban công ở hướng nắng nóng nhưng vẫn cần phải mở cửa để lấy ánh sáng và thông thoáng cho nhà ở. Ngoài giải pháp phủ cây xanh giúp không gian che phủ tốt bạn có thể chọn sử dụng vật liệu cách nhiệt cho phòng ban công hướng nóng như: kính cách nhiệt 2 lớp, mành tre, mành trúc để cách nhiệt tự nhiên mà không tạo cảm giác bí bách, ngột ngạt.

Chống nóng ban công

Ưu tiên chọn vật liệu nội, ngoại thất bằng gỗ, gạch ốp lá dạng đất nung để hút nhiệt tốt hơn, tránh sử dụng quá nhiều kính, đồ dùng gam màu nóng. Tạo lớp chống nóng bên trong bằng vách thạch cao chèn giữa lớp tường xây ngăn chặn lượng nhiệt hấp thụ. 

Đọc thêm: 6 cách giảm nhiệt cho căn nhà của bạn trong mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *